Đây mới là cách phòng ngừa ung thư vú đơn giản nhất chị em nào cùng có thể làm
Các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ tuân theo các hướng dẫn dinh dưỡng chính thức có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 11%.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu từ 182.000 phụ nữ trong 37 năm để đưa ra kết luận như sau: Phụ nữ tuân theo các hướng dẫn dinh dưỡng chính thức có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Cụ thể, những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 phần rau quả được mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 11%. Bông cải xanh, mầm Brussels, cà rốt và ớt vàng là nhóm các thực phẩm tạo ra những tác động ngừa ung thư mạnh nhất.
Những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 phần rau quả được mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 11%.
Những người tham gia cuộc nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chế độ ăn uống trong 4 năm/lần. Sau đó các nhà khoa học so sánh với nguy cơ chẩn đoán. Dữ liệu về các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác, cân nặng, tình trạng hút thuốc và tiền sử ung thư gia đình cũng được khai thác 2 năm/lần.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ ung thư giữa những phụ nữ ăn 5,5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày với những người ăn ít hơn 2,5 khẩu phần. Một khẩu phần được định nghĩa bằng 227gram rau củ sống, tám ounce rau lá sống, 113,4gram rau nấu chín hoặc 85gram trái cây xắt nhỏ hoặc nấu chín.
Họ nhận thấy rằng những phụ nữ ăn ít nhất 5.5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 11%. Trong đó, rau củ màu cam và vàng cũng như các giống rau họ nhà cải, từ cải bắp đến súp lơ, được coi là có tác dụng cao nhất.
Bông cải xanh, mầm Brussels, cà rốt và ớt vàng là nhóm các thực phẩm tạo ra những tác động ngừa ung thư mạnh nhất.
Theo nghiên cứu này, tiêu thụ nhiều các loại trái cây và rau quả đặc biệt liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển khối u ER-âm tính và HER2 gây chết người cao nhất.
Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã khuyến cáo cả phụ nữ, nam giới và trẻ em đều nên cố gắng ăn 5 pần rau củ mỗi ngày (khoảng 400g rau nấu chín).
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc Tế (International Journal of Cancer) và do tiến sĩ Maryam Farvid dẫn đầu.
Cô cho biết kết quả thu được đã cung cấp một “bức tranh hoàn chỉnh nhất” về tầm quan trọng của việc ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh ung thư vú bởi các nghiên cứu trước đây cũng đã tìm thấy một liên kết tương tự nhưng chưa rõ ràng về khẩu phần ăn.
“Các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng chất xơ trong trái cây và rau quả chính là yếu tố hình thành một sự bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy các loại thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả nhất còn có các đặc tính khác ngoài hàm lượng chất xơ. Đặc biệt, chúng rất giàu chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng khác”, tiến sĩ Farvid nói thêm.
Các loại thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả nhất còn có các đặc tính khác ngoài hàm lượng chất xơ.
Tiến sĩ Heather Eliassen, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, cũng cho biết: “Kết quả của chúng tôi có thể cung cấp thêm động lực cho phụ nữ để tăng lượng rau quả trong chế độ ăn uống của họ”.
Triệu chứng của bệnh ung thư vú là gì?
Bệnh ung thư vú có thể gây ra một số triệu chứng, nhưng triệu chứng đáng chú ý đầu tiên thường là một khối u hoặc vùng mô vú dày.
Hầu hết các khối u vú đều không phải ung thư, nhưng tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra với bác sĩ khi có dấu hiệu này.
Theo tổ chức y tế NHS Choices, bạn cũng nên gặp bác sĩ của mình nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:
– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai bộ ngực
– Chảy dịch từ một trong hai núm vú của bạn, có thể có máu
– Có 1 cục u hoặc sưng ở một trong hai nách của bạn
– Vùng da ngực nhăn nheo
– Phát ban trên hoặc xung quanh núm vú của bạn
– Có sự thay đổi ở núm vú của bạn, chẳng hạn như bị chìm vào trong
Đau vú thường không phải là triệu chứng của bệnh ung thư vú.
No comments:
Post a Comment